Tin bóng đá

Hy vọng huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam

TIP BÓNG ĐÁ UY TÍN - MUA TIP BÓNG ĐÁ

Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên sẽ đại diện đội tuyển cử tạ Việt Nam tranh tài ở Olympic Tokyo 2020. Đây cũng là 2 niềm hy vọng giành huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam tại đại hội.

Hy vọng huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam

Tại Olympic lần này, Thạch Kim Tuấn sẽ thi đấu ở hạng cân 61kg, thành tích tốt nhất là 304kg ở cả cử giật và cử đẩy. Hạng cân này, Kim Tuấn sẽ tranh tài với 14 đối thủ, trong đó có 2 ứng viên sừng sỏ cho chiếc HCV là Li Fabin (Trung Quốc) và Irawan Eko Yuli (Indonesia).

Thực tế, Irawan Eko Yuli là cái tên quá quen thuộc khi từng nhiều lần cạnh tranh với Kim Tuấn ở đấu trường SEA Games, và anh này đang là á quân Olympic cách đây 4 năm với tổng thành tích 312kg. Ngoài ra, Yuli cũng từng 2 lần giành HCĐ tại Olympic 2008 và 2012. Trong khi đó Li Fabin dù chưa từng có thành tích tại đấu trường Olympic, nhưng tuyển thủ của Trung Quốc đang là nhà vô địch thế giới năm 2019 với tổng cử 318kg và hiện được đánh giá là ứng viên số 1 của chiếc HCV Olympic 2020.

Với thành tích tốt nhất là 304kg, Thạch Kim Tuấn được dự báo khả năng sẽ tranh chấp chiếc HCĐ. Đối thủ “ngang cơ” với anh sẽ là đô cử nước chủ nhà Itokazu Yoichi có tổng cử 298kg và Mishvelidze Shota (Georgia, 293kg). Tuy nhiên, muốn giành huy chương, điều quan trọng nhất là Kim Tuấn phải vượt qua chính mình. Nói thế, bởi tâm lý thi đấu chính là rào cản lớn nhất của đô cử Việt Nam. Cách đây hơn 4 năm, tại Olympic Rio 2016 dù nhận được nhiều kỳ vọng, nhưng Kim Tuấn đã thất bại cả 3 lần cử đẩy nên đành ra về tay trắng. Chưa kể mới đây tại giải vô địch châu Á hồi tháng 4 vừa qua, Kim Tuấn cũng trắng tay khi cũng thất bại ở 3 lần cử đẩy ở các mức tạ 151 và 152kg.

Thạch Kim Tuấn sẽ tranh tài ở hạng cân 61kg, trong khi Hoàng Thị Duyên thi đấu ở hạng cân 59kg - Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Trong khi đó, Hoàng Thị Duyên sẽ tranh tài ở hạng cân 59kg, thành tích tốt nhất của cô đang là 223kg. Ở hạng cân này, ứng viên số 1 cho chiếc HCV hiện là Kuo Hsing Chun (Đài Loan). Tại giải vô địch châu Á 2021 diễn ra chưa lâu, Kuo Hsing Chun giành HCV với tổng cử 247kg, trong khi Hoàng Thị Duyên chỉ nâng được 216kg nên đoạt HCĐ.

Được biết, Trung Quốc không cử VĐV dự tranh nội dung này, trong lúc CHDCND Triều Tiên không tham dự Olympic Tokyo, còn cử tạ Romania và Colombia bị cấm thi đấu, nên khả năng tranh chấp huy chương của Hoàng Thị Duyên càng rộng mở ở 2 vị trí bạc và đồng. Đối thủ cạnh tranh với Duyên là tuyển thủ Andoh Mikido của nước chủ nhà. Hiện thành tích tốt nhất của Duyên ở nội dung này là tổng đẩy 223kg, trong lúc Mikido đang là 225kg. So với Thạch Kim Tuấn, giới chuyên môn nhận định khả năng giành huy chương của Hoàng Thị Duyên đang lớn nhất cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Thế vận hội lần này.

Tại đấu trường Olympic, cử tạ Việt Nam từng giành 2 huy chương ở 2 kỳ đại hội liên tiếp. Đầu tiên là chiếc HCB của Hoàng Anh Tuấn ở Olympic Bắc Kinh 2008, sau đó là chiếc HCĐ của Trần Lê Quốc Toàn ở Olympic London 2012. Tuy nhiên, chiếc HCĐ của Quốc Toàn đến năm 2021 mới được trao, vì tuyển thủ Valentin Hristov (Azerbaijan) bị tước HCĐ vì dính doping, nên BTC đã đôn Quốc Toàn ở vị trí thứ 4 lên nhận huy chương.

Cử tạ Việt Nam mất một suất dự Olympic

Lẽ ra cử tạ Việt Nam có đến 3 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020, nhưng vào giờ chót, tuyển thủ Vương Thị Huyền bị Liên đoàn Cử tạ quốc tế gạch tên thi đấu ở nội dung 49kg, với lý do trong 3 năm qua cử tạ Việt Nam liên tiếp dính vào các vụ bê bối doping, dù Vương Thị Huyền chẳng hề liên quan.

 

TIP BÓNG ĐÁ UY TÍN - MUA TIP BÓNG ĐÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *