Phía sau việc FIFA từ bỏ ý tưởng 48 đội ở World Cup 2022 là gì?

Sau quá trình tham vấn toàn diện, FIFA quyết định việc nâng số đội từ 32 lên 48 ở World Cup 2022 là không thể thực hiện được.

Đầu tiên, hãy nói qua về lý do muốn mở rộng World Cup của tổ chức bóng đá đứng đầu thế giới. Tháng 1/2017, FIFA bỏ phiếu nhất trí kế hoạch tăng số đội tham gia lên thành 48 ở World Cup 2026 với 3 nước đăng cai là Mỹ, Canada và Mexico.
Đến tháng 10/2018, chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định “chúng tôi đang xem xét tính khả thi của việc mở rộng số đội ngay tại World Cup 2022”. Lý do cho việc này được ông giải thích: “Chúng ta đang ở thế kỷ 21 và phải định hình World Cup cho thế kỷ 21. Đây mới là tương lai. Bóng đá không thể chỉ là châu Âu và Nam Mỹ, bóng đá là toàn cầu”.
Nhưng đến thời điểm này, FIFA phải thừa nhận kế hoạch trên đã thất bại và tuyên bố chính thức về việc giữ nguyên mô hình 32 đội ở World Cup 2022 sẽ được thực hiện ở cuộc họp FIFA vào ngày 5/6 tới tại Paris. 
Vấn đề như sau. Kế hoạch ban đầu là nước chủ nhà Qatar sẽ đứng ra tổ chức hết tất cả các trận đấu. Nhưng với tiến độ xây dựng hiện nay, việc đó sẽ là bất khả thi khi có tới 16 bảng đấu.
Chủ tịch Infantino ủng hộ kế hoạch thứ 2 hơn với một số trận đấu sẽ được tổ chức ở các nước láng giềng của Qatar. Mục đích của Infantino rất cao cả khi muốn dùng bóng đá để hòa giải các mâu thuẫn địa chính trị giữa Qatar và “phe” Saudi Arabia, UAE, Bahrain đang phong tỏa nước này.
Phía sau việc FIFA từ bỏ ý tưởng 48 đội ở World Cup 2022 là gì?

Bản đồ khu vực Trung Đông

Saudi Arabia có đủ điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức những trận đấu ở World Cup nhưng những biến động bất ổn trong khu vực như việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, nội chiến đẫm máu ở Yemen sẽ khiến các nhà vận động phản ứng dữ dội.
Và thực tế hơn là việc phe Saudi Arabia, UAE, Bahrain đứng ra “giúp” Qatar là không khả thi. Như vậy trong khu vực Trung Đông chỉ còn 2 quốc gia có thể hỗ trợ Qatar là Kuwait và Oman nhưng họ đều không có đủ cơ sở vật chất cơ bản. 
Và điều bất khả thi nhất chính là lịch thi đấu. World Cup 2022 chỉ được tổ chức trong 28 ngày vào tháng 11 và 12 để cố gắng không làm xáo trộn quá nhiều lịch thi đấu ở các giải VĐQG châu Âu. Với việc có 48 đội và phải chia thành 16 bảng, thì sẽ có tối đa 6 trận/ngày, dẫn đến trường hợp có đội phải đá 2 trận trong chưa đầy 48 giờ ở vòng bảng cho kịp tiến độ.
Nói qua về thể thức 48 đội ở World Cup 2026. Sẽ có 16 bảng 3 đội, đá theo thể thức vòng tròn 1 lượt với chỉ đội đứng đội sổ bị loại. Sau đó sẽ tiến hành vòng 1/16 với 32 đội còn lại cho đến trận chung kết. Tính ra, đội vô địch vẫn chỉ phải đá có 7 trận.
Tổng số trận ở mô hình 48 đội sẽ là 80 trận. World Cup 2026 cũng chỉ diễn ra trong 32 ngày nhưng với việc có 3 quốc gia cùng san sẻ thì việc tổ chức sẽ dễ thở hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sidebar not configured yet. You can place widgets by navigating to WordPress Appearance > Widgets.

scroll to top