Không ai xứng đáng vô địch hơn Liverpool

Ở thời điểm bóng chưa lăn trong trận Liverpool – Chelsea, và Man City đã thắng Crystal Palace 3-1, ngôi đầu bảng thuộc về đội bóng của Pep Guardiola, trong hoàn cảnh hai ứng cử viên vô địch đều đã thi đấu đúng 33 trận.

Man City hơn 1 điểm trong hoàn cảnh ấy (83 so với 82). Nhưng, giả sử tính điểm theo kiểu ngày xưa tức mỗi trận thắng chỉ được 2 điểm, thì Liverpool mới là đội dẫn đầu (hơn lại 1 điểm: 57 so với 56). Người Anh áp dụng cách tính điểm mới (3 điểm cho mỗi trận thắng) hồi đầu thập niên 1980. Và tuy sớm muộn có hơi khác nhau, rút cuộc thì cả thế giới đều phải học theo cách tính điểm này.
Ai nghĩ ra thang điểm mới? Đấy là Jimmy Hill, một người chuyên nghiệp đã trải qua gần như mọi cương vị trong bóng đá đỉnh cao: cầu thủ, HLV, giám đốc, chủ tịch, bình luận viên, trọng tài… Am hiểu đã đành, ông còn nhìn về bóng đá đỉnh cao từ gọi góc nhìn khác nhau, bằng nhãn quan của mọi thành phần khác nhau. Hơn ai hết, Jimmy Hill hiểu rõ giá trị của một chiến thắng, nhất là độ khó của nó. Bàn thắng và chiến thắng chính là mục đích cao nhất, khó nhất, tuyệt vời nhất trong trò chơi bóng đá.
Tính đến thời điểm này, hầu như Liverpool của HLV Juergen Klopp chưa từng mất điểm một cách bất ngờ ở Premier League. Có chăng, giới hâm mộ chỉ phải “lăn tăn” một tí về các trận hòa với Leicester và West Ham. Nhưng không ai có thể thắng mãi, chưa kể đấy không bao giờ là những nỗi thất vọng. Còn lại, Liverpool hòa Chelsea, Man City, Arsenal, M.U, Everton; và thua Man City.
Man City thì khác. Họ đã thua Crystal Palace, Leicester, Newcastle. Đấy đều là những bất ngờ rõ ràng, là những trận đấu mà thầy trò Pep phải thất vọng với chính mình. Ở một khía cạnh nào đó, so sánh trên cho thấy Liverpool hay hơn Man City. Nhưng đội bóng của Juergen Klopp lại thất thế trong cuộc đua tay đôi vì hòa quá nhiều.
Không ai xứng đáng vô địch hơn Liverpool
Chiến thắng trước Chelsea không chỉ đơn giản giúp Liverpool giành lại ngôi đầu bảng tạm thời từ tay Man City (và suy cho cùng, đấy cũng chỉ là “ngôi đầu bảng” tương đối, do Man City thi đấu ít hơn). Điều quan trọng là nó khẳng định sự xứng đáng của Liverpool với cơ hội vô địch Premier League mùa này. Sự xứng đáng của đội bóng, mà theo quan điểm cá nhân của người viết, còn hay hơn cả Man City!
Trên lý thuyết, mọi kết quả xảy ra trong cặp đấu Liverpool – Chelsea đều không phải là bất ngờ. Còn trên thực tế, Liverpool trong trận đấu đêm qua thể hiện rất rõ rằng họ chỉ muốn hướng đến chiến thắng – cái điều khó nhất trong môn bóng đá như đã nêu. Công bằng mà nói, Chelsea mới là đội có cơ hội rõ rệt đầu tiên (nhưng Willian hơi lãng phí). Liverpool chắt chiu hơn, và rất xứng đáng với 2 bàn liên tiếp, làm cho trận đấu coi như ngã ngũ ngay đầu hiệp 2. Mohamed Salah ghi bàn quá đẹp. Nhưng chắc chắn, chính Salah hiểu rõ hơn ai hết, ghi bàn khó như thế nào!
Về mặt cảm xúc, tất nhiên trận gặp Chelsea đêm qua gợi lại ký ức 5 năm về trước cho giới hâm mộ Liverpool. Đấy là lúc Liverpool đã tiến thật sát đến ngôi vô địch, rút cuộc lại thua Chelsea ở vòng 35 vì cú trượt ngã của ngôi sao Steven Gerrard. Kỳ thực, người ta quên hoặc cố tình quên đi rằng Liverpool năm ấy chỉ bất ngờ vươn lên (từ ngoài Top 4) tranh chấp ngôi cao, như một tình trạng hết sức ngẫu nhiên. Không khó, nên không biết giữ?
Liverpool mùa này rất khác, đáng khen hơn nhiều so với thế hệ của Gerrard. Tất cả những gì đang có đều do chính Liverpool giành được, chứ chẳng ngẫu nhiên chỗ nào. Họ không hề “trượt ngã”. Càng chưa bao giờ tỏ ra dễ dãi với bản thân mình. Bất kể kết quả chung cuộc là như thế nào, trận thắng Chelsea đêm qua cho thấy Liverpool quá xứng đáng vô địch Premier League mùa này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top