Wilfrid Mbappe: ‘Kylian đã thực hiện tất cả những giấc mơ của tôi’

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên tờ Le Parisien, Wilfrid Mbappé, đã nói về mối quan hệ của ông với con trai Kylian, kể về một chút cuộc đời ông và tiết lộ một phần tính cách của ông giúp giới mộ điệu hiểu rõ hơn về con trai ông.

Khi con trai bạn trở thành một ngôi sao toàn cầu khi chỉ mới 20 tuổi, cuộc sống của bạn chắc chắn bị đảo lộn. Tuy nhiên, Wilfrid Mbappé (49 tuổi) vẫn sống đúng với niềm tin vốn có của mình. Ông luôn dành sự đơn giản và thẳng thắn trong mối quan hệ với Kylian, và có một vài nguyên tắc vô giá với ông, cho phép con trai ông trưởng thành trong một môi trường gia đình lý tưởng.
– Le Parisien: Chào Wilfrid, ông có dự khán tất cả các trận đấu của Kyian không?
Wilfrid Mbappe: Có lẽ khoảng 80%. Vì tôi còn những đứa con khác (Jirès Kembo-Ekoko và Ethan). Khi chúng thi đấu cùng một thời gian, tôi sẽ ưu tiên dự khán các trận đấu của Jirès Kembo-Ekoko và Ethan, vì tôi có thể xem lại trận đấu của Kylian trên vô tuyến…
– Ông và Kylian có hay mâu thuẫn với nhau không?
Không. Chúng tôi đôi khi nói về các tình huống, về phong độ của thằng bé cũng như tình cảm, cảm xúc của nó. Kylian thường nhờ tôi tư vấn chuyện lớn chuyện nhỏ.
– Mùa này Kylian thường xuyên chơi ở vị trí trung phong và ghi bàn rất nhiều (33 bàn cho PSG trên mọi mặt trận và 4 bàn cho ĐT Pháp). Liệu đây có phải là vị trí yêu thích của cậu ấy?
Kylian có thể chơi được ở mọi vị trí, bởi kỹ năng của nó đã hoàn thiện. Không nên nhốt nó vào một cái hộp. Tùy cơ ứng biến, Kylian có thể đá trung phong, cánh phải hoặc cánh trái. Điều mà cả PSG lẫn ĐT Pháp nên làm là để nó được tự do thi đấu.
Wilfrid Mbappe: 'Kylian đã thực hiện tất cả những giấc mơ của tôi'
Bố con nhà Mbappe cùng tham dự một sự kiện từ thiện ở Bondy
– Kỹ năng nào mà Kylian vẫn có thể tiến bộ?
Kylian có thể làm tốt hơn nữa trước khung thành đối phương. Trận gặp Lyon (5-0, ngày 7/10/2018), chúng tôi đã nói chuyện về 4 cơ hội mà nó bỏ lỡ trước khi lập poker (ghi 4 bàn). Nhưng ai có thể ghi được 8 bàn trong một trận đấu ở mùa này chứ? Với Kylian, chúng tôi luôn làm giảm đi sự đặc biệt của nó. Nếu Kylian không phải là con trai tôi, thì tôi đã nói rằng ở tuổi đấy, nó đã làm được rất nhiều điều đáng kinh ngạc rồi.
– Người ta thường khen ngợi cách thể hiện của cậu ấy trước ống kính máy quay hoặc micro…
Tại sao? Có điều gì đặc biệt khi ăn nói trôi chảy? Có nhiều người khác cũng làm tốt giống nó, trong các khu phố hoặc ở nơi khác. Niềm tự hào lớn nhất của tôi là những gì nó đang thể hiện: cầu thủ bóng đá, bởi tôi rất đam mê bóng đá; và cũng là nhân cách mà nó đang có: tốt bụng, tôn trọng và hòa đồng.
– Khi nào thì ông biết sằng Kylian sẽ trở thành một ngôi sao bóng đá?
Tôi đã rất nhanh chóng nhìn ra sự khác biệt từ nó. Ngay từ lúc nhỏ, nó đã rất khéo léo và nhanh nhẹn trước những cậu bé hơn nó 2 hoặc 3 tuổi. Sau khóa học tại Học viện Clairefontaine, Kylian gia nhập Monaco và tôi đã nói với nó: “Con sẽ trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp”. Vậy là nó đã trả lời tôi: “Sao bố biết? Bố là nhà tiên tri à?”. 
Sau đó tôi đã hỏi xem nó muốn làm cầu thủ chuyên nghiệp như thế nào và điều đó phụ thuộc vào bản thân nó. Kylian đã vạch ra con đường riêng của nó.
– Làm cha của một thiên tài bóng đá thế giới có dễ không?
Có. Bởi tôi vẫn luôn là chính mình. Cái nhìn soi mói của người khác luôn rất khó khăn, khiến chúng ta không thể làm những gì mình muốn hàng ngày. Đôi khi chúng ta cần sự yên tĩnh. 
Ngày nay cả thế giới đều biết đến cái tên này. Tôi cảm thấy như vậy. Mọi người trong gia đình chúng tôi cũng vậy, các con tôi, vợ tôi. Và chúng tôi biết mình từ đâu đến. Chúng tôi luôn là chính mình. Chúng tôi vẫn giao hảo những bạn bè từ ngày xưa. Một ngày kia nếu bạn nói không với một ai đó, người đấy sẽ nói rằng bạn đang ba hoa chích chòe.
– Làm sao để ông quản lý vấn đề truyền thông của con trai mình?
Trước kia tôi đọc và xem mọi thứ, nhưng giờ thì không. Nó giống như một chiếc bánh ngọt đầy chocolate vậy, nếu bạn ăn quá nhiều, thì bạn sẽ bị đau gan. Đôi khi cũng có những thông tin sai lệch. Đồng ý, Kylian là người của công chúng, nhưng tôi không hiểu sao hằng ngày vẫn có những cái gì đó nhằm vào nó. Thật đáng xấu hổ.
Wilfrid Mbappe: 'Kylian đã thực hiện tất cả những giấc mơ của tôi'
Wilfrid và con trai tại bán kết World Cup 2018 cùng ĐT Pháp
– Ông nghĩ gì ngay khi ĐT Pháp vô địch World Cup 2018?
Tôi rên rỉ như một đứa trẻ 4 tuổi mà tôi không bao giờ khóc. Nếu là bạn, chắc chắn bạn sẽ nghĩ lại những gì mà bạn từng trải qua và những gì Kylian đã trở thành. Bạn tự nhủ: Nhưng đẹp làm sao!
– Ông cũng đã đào tạo Steven Joseph-Monrose (cựu cầu thủ Lens và Brest), Fabrice N’Sakala (cựu cầu thủ Troyes), Sebastien Corchia (Benfica), Jonathan Ikoné (Lille), William Saliba (Saint-Etienne) và Ateef Konaté (The Havre) ở AS Bondy…
Tôi cảm thấy rất tự hào. Cùng với các đồng nghiệp, chúng tôi đã đóng góp một chút vào những gì mà họ có ngày hôm nay. Khi gặp lại, họ vẫn nói cảm ơn chúng tôi. Một số vẫn gọi điện hỏi thăm chúng tôi. Niềm vui lớn nhất chính là ở đó.
– Ông thuộc loại HLV nào?
Tôi luôn luôn là một người đào tạo. Tôi có vấn đề với một số nhà giáo dục chỉ đặt chiến thắng lên hàng đầu. Tôi không bao giờ làm điều ấy. Chúng tôi phải đào tạo các cầu thủ trước tiên và quan trọng nhất. Bất cứ ai dựng xe bus trước khung thành sẽ là người bị triệu tập lên văn phòng của tôi ngày hôm sau. Điều đó cũng từng xảy ra với tôi để dừng các buổi tập khi các cầu thủ tấn công của tôi từ chối tranh chấp tay đôi với một hậu vệ và chuyền bóng ngược về một cách có thường xuyên.
– Tại sao ông lại ngừng công việc huấn luyện?
Trước tiên là bởi tôi cần 2 tiếng đồng hồ để di chuyến tới Bondy. Sau đó thì thật phức tạp khi đi huấn luyện mà không bị làm phiền. Đôi khi mọi người thích lẫn lộn mọi thứ với nhau, mà tôi thì cần yên tĩnh để làm việc. Nhưng tôi vẫn luôn gắn bó với bóng đá.
– Ông có nhớ sân cỏ không?
Nhớ chứ. Khi tôi xem con trai út (Ethan) chơi cho U13 PSG, tôi lại muốn mặc trang phục thi đấu của mình. Bây giờ, tôi chỉ làm phận sự của một người cha. Nhưng nếu có 2 hay 3 lời khuyên cần tôi đưa ra, thì tôi sẽ lại lên đường…
– Ethan được triệu tập vào danh sách học viên thử việc ở Clairefontaine vào ngày 22/4 tới…
Có 48 đứa trẻ được chọn lựa tới Clairefontaine. Người ta nói rằng vì nó là em trai của Kylian. Chúng tôi muốn người ta để yên cho Ethan, cho dù nó có được chọn đến Clairefontaine hay không. Ethan chơi bóng đá theo cách vui vẻ nhất của nó và tôi thì rất vui khi nó đang tự viết câu chuyện của bản thân.
Wilfrid Mbappe: 'Kylian đã thực hiện tất cả những giấc mơ của tôi'
Ba bố con nhà Mbappe khi Ethan ký hợp đồng với PSG
– Ông thích gì khi làm công việc huấn luyện?
Đào tạo, huấn luyện, cho đi, trao đổi, truyền tải… Niềm vui được thấy bọn trẻ chơi, được đặt mọi thứ vào đúng vị trí và thấy tất cả đều vận hành. Nhưng cũng không được quên đi khía cạnh xã hội. Bạn sẽ không thể làm tốt công việc nếu không biết về cuộc sống của đứa trẻ. Nếu bạn biết về câu chuyện của nó, việc can thiệp, dạy dỗ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 
Chúng tôi có những đưa trẻ sống trong những hoàn cảnh khó khăn, một số trong bọn chúng dễ dàng tâm sự với chúng tôi hơn với cha mẹ chúng. Ngay cả khi đôi lúc chúng tôi có nghiêm khắc, thì chúng tôi cũng luôn ở đó vì bọn trẻ. Ngày nay, khi tôi nhìn thấy chúng trưởng thành và thái độ tuyệt vời của chúng, thì đó là một phần thưởng tuyệt vời.
– Có quá khó khăn khi phải huấn luyện một đội có cả con trai?
Điều đó luôn luôn ám ảnh tôi. Khi tôi huấn luyện, tôi đã nhìn thấy một số phụ huynh cư xử theo những cách rất khó tin. Từ lúc lên 2-3 tuổi, Kylian luôn nhắc tôi mỗi ngày rằng nó muốn chơi bóng. Nhưng tôi đã đợi. Khi tôi dẫn nó theo lần đầu, tôi đã nhìn thấy nó đam mê trái bóng đến thế nào. Vì thế tôi mới dạy nó. 
Chúng tôi có một nguyên tắc. Những gì diễn ra trên sân hoặc trong phòng thay đồ chỉ là công việc. Ở nhà, tôi trở lại thành một người cha và không còn HLV hay người quản lý nào nữa. Điều buồn cười là phải mất một năm rưỡi thì mọi người mới biết Kylian là con trai tôi. Nó không bao giờ gọi tôi là bố trên sân và khi tôi làm việc ở sân từ 10-23 giờ, thì vợ tôi là người đưa đón Kylian. 
Rồi một ngày Kylian buộn miệng gọi tôi là bố, tất cả những đứa trẻ khác quay lại nói với nó: “Cậu có thể nói bất cứ cái gì, nhưng Wilfrid không phải là cha cậu!”(cười).
– Ai là HLV ông yêu thích nhất?
Pep Guardiola! Người ta luôn có ấn tượng rằng ông ấy luôn đổi mới, làm mới mình. Đối với tôi, bóng đá là một màn trình diễn. Nhưng bất hạnh thay, có quá nhiều HLV quên đi điều đó. Khi nghe thấy các cầu thủ nói rằng chúng ta vừa có một trận đấu chắc chắn, tôi thấy rất phiền phức. Tôi thích xem một trận 5-4 hơn là 1-0, dù cùng là chiến thắng.
– Cầu thủ yêu thích thứ hai của ông là ai?
Cầu thủ tôi yêu thích nhất là Kylian và cầu thủ thứ hai là Mbappe. Ngay cả khi nó không phải là con trai tôi, thì khi nhìn nó chơi bóng, tôi thực sự rất vui. Tôi tôn thờ Ronaldo Brazil, Zidane, Pele, Maradona, Cruyff và Ronaldinho. Tôi cũng yêu cả Neymar. Nhìn cậu ấy chơi bóng cùng Kylian là sự đảm bảo rằng bạn được tham dự một bữa tiệc trình diễn. Tôi đến sân vận động để tận mắt thấy cả hai chơi bóng và đứng bật dậy khỏi chỗ ngồi để tán thưởng những pha bóng hay.
– Ông ước gì cho Kylian trong tương lai?
Tôi không còn mơ ước nữa vì Kylian đã thực hiện được tất cả những giấc mơ của tôi: Trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp và vô địch thế giới. Tôi cũng rất tự hào về chiếc áo số 10 mà nó vinh dự được mặc ở ĐT Pháp. Đó cũng là số áo của tôi và nó khi ở AS Bondy. Cuối cùng, tôi mong nó trưởng thành và chiến thắng mọi thứ, nhưng đó không còn là giấc mơ nữa.
Wilfrid Mbappe: 'Kylian đã thực hiện tất cả những giấc mơ của tôi'
Kylian (phải, ngồi) và Jonathan (thứ ba từ phải sang, đứng) khi còn ở AS Bondy
– Đêm nay, Kylian sẽ gặp lại người bạn Jonathan (Ikone) từng cùng họ ở Bondy, đang khoác áo Lille. Lần đầu ông gặp Jonathan là khi nào?
Lúc cậu ấy vừa đến Bondy. Jonathan cao to, lực lưỡng hơn Kylian. Vì thế, cậu ấy giống như là đàn anh chứ không phải lũ nhóc U11. Jonathan đã tạo ra một số khác biệt. Cậu ấy mạnh về thu hồi bóng, loại bỏ đối phương và chạy không ngừng nghỉ trên sân. Trong cuộc sống, đó là một cậu bé tốt bụng, hay cười.
– Mối quan hệ của Jonathan và Kylian có thân thiết nhau không?
Những cầu thủ ở lứa này đều là bạn bè hơn là một đội bóng. Đó là cả một nhóm bạn thân. Chúng đạp xe, chơi bóng cùng nhau. Chúng dành 80% thời gian trên sân. Cha mẹ chúng đều quen biết nhau hết. Một thế hệ tuyệt vời, một đội bóng chiến thắng cùng nhau. Đến giờ Kylian và Jonathan vẫn rất thân nhau.
– Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc ông sức khỏe và nhiều niềm vui!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top