Liverpool vs Chelsea: Đừng coi thường tiền vệ The Kop

Có một điều, tuy hơi muộn nhưng rút cuộc đã xuất hiện trong thời gian gần đây: HLV Maurizio Sarri không thể bảo thủ mãi với quan điểm Chelsea phải chơi bóng xung quanh Jorginho.

Sarri đã phải thay Jorginho trong những trận đấu khó khăn. Khi thắng ngược 2-1 trên sân Cardiff, cả 2 bàn của Chelsea đều chỉ được ghi sau khi Jorginho bị rút khỏi sân. Dù sao đi nữa, đấy trước tiên vẫn chỉ là việc làm “chẳng đặng đừng”. Rất khó hình dung một “kế hoạch A” của Sarri mà không có Jorginho.
Liverpool của Juergen Klopp đang ở thái cực hoàn toàn ngược lại. Ông sẽ bố trí hàng tiền vệ nào để đối phó với Chelsea? Một mặt, đấy là câu hỏi hơi khó, xét trên hoàn cảnh đang có khá nhiều lựa chọn. 
Mặt khác, Klopp có khi chẳng phải bận tâm trước vấn đề quen thuộc mà giới chuyên môn rất hay cho là quan trọng trước một trận đấu đỉnh cao: sơ đồ và cách chơi cho hàng tiền vệ. Khó quá… bỏ qua cũng được!
Liverpool là đội chuyền bóng bổng nhiều nhất ở Premier League mùa này (bình quân 48,58 đường chuyền/trận). Đây là chi tiết có vẻ mâu thuẫn với đặc điểm chuyền nhuyễn của các đội mạnh, thường tự hào về đẳng cấp kỹ thuật. Nhưng chẳng ai lại đếm số đường chuyền bổng để chỉ ra chỗ… không đẹp trong cách chơi của Liverpool. 
Ngược lại là đằng khác. Juergen Klopp có thể vẫn chưa đem về cho Liverpool danh hiệu nào từ khi ông đến Anfield hồi năm 2015. Nhưng uy tín của Klopp chỉ ngày càng tăng, và chưa bao giờ ghế HLV trưởng của ông lung lay. Đấy dĩ nhiên là vì “sản phẩm” cụ thể của ông, mà ở đây là lối chơi hấp dẫn mà Klopp gầy dựng cho Liverpool.
Chuyền bổng có thể là cách để Liverpool tận dụng khả năng chơi bóng bằng đầu của ngôi sao Virgil van Dijk, mỗi khi khai thác tình huống cố định. Đấy cũng là chi tiết liên quan đến vũ khí lợi hại nhất mà Liverpool đang có: cặp hậu vệ cánh với khả năng kiến tạo cơ hội mạnh nhất châu Âu. 
Khi Roberto Firmino ghi bàn bằng đầu để mở tỷ số vào lưới Tottenham trong trận đấu hôm 31/3, đấy gần như chỉ là việc đơn giản còn lại, sau quả tạt bổng chính xác như đặt của hậu vệ trái Andrew Robertson. 
Điều đáng nói ở đây là: trên lý thuyết, một đội giỏi chơi bóng bổng thường không phụ thuộc nhiều vào cuộc chiến giữa sân. Hệ lụy tốt đẹp là xác suất rơi vào tình trạng bế tắc sẽ thấp. Thắng ở khu giữa sân thì sẽ thắng chung cuộc? Hãy gặp Liverpool!
Liverpool vs Chelsea: Đừng coi thường tiền vệ The Kop
Tất nhiên, chẳng phải tiền vệ của Liverpool không mạnh. Klopp chỉ không phụ thuộc vào tiền vệ mà thôi. Với Naby Keita vừa chơi rất hay trước Porto ở Champions League, trong khi James Milner giờ không phải đá hậu vệ cánh như trong trận ấy nữa, Klopp đang có dư tiền vệ để chọn. 
Ngoài Keita và Milner còn có Fabinho, Georginio Wijnaldum, Jordan Henderson. Nhiều nghĩa là khó chọn, hay tha hồ chọn, cho sơ đồ quen thuộc 4-3-3?
Trên bề mặt, có vẻ như Liverpool đá chủ yếu bằng hậu vệ cánh và bộ ba tiền đạo đã quá khét tiếng. Kỳ thực, cả Robertson lẫn Trent Alexander-Arnold đều khó có thể bay bổng như hiện thời nếu họ không được hỗ trợ tốt bởi các tiền vệ vốn mang tiếng là thiếu sáng tạo, cũng không ghi bàn nhiều, như trong mùa bóng hiện thời. 
Tiền vệ Liverpool hơi “thầm lặng” có thể vì họ thường xuyên phải trụ lại giữa sân để bọc lót cho hậu vệ cánh tấn công. Bọc lót cả cho… trung vệ Van Dijk nữa.
Thực tế cho thấy, không ít lần Liverpool đã thành công nhờ Milner, Wijnaldum, hoặc Keita như trong trận đấu quan trọng mới đây nhất. Vả lại, cũng cần lưu ý sự đa dạng về mặt chuyên môn của các tiền vệ Liverpool. 
Ngay cả cái sự… “già” của Milner, rút cuộc cũng là một đặc điểm hay (đầy kinh nghiệm và luôn tính sốc vác tinh thần đồng đội). Điều này giúp Klopp có nhiều giải pháp để thay đổi cách chơi. Xem thường tiền vệ Liverpool, sẽ dễ bị chính họ trừng phạt!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top