Tin bóng đá

Chelsea ổn định hay không ổn định?

TIP BÓNG ĐÁ UY TÍN - MUA TIP BÓNG ĐÁ

Giả sử ai đó chỉ nói “ổn định như Chelsea”, rồi không bình luận gì thêm, bạn sẽ hiểu thế nào? Hơi khó, bởi Chelsea của HLV Maurizio Sarri rõ ràng là có rất nhiều chi tiết hiếm khi thay đổi.

Mà thật ra, không chỉ Chelsea mùa này. Muốn bàn kỹ về Chelsea, có lẽ phải mở rộng vấn đề, theo rất nhiều hướng. Phải bàn về khâu điều hành, hoặc về người tiền nhiệm của Sarri là Antonio Conte…
Chelsea thay HLV “cứng đầu” Conte, bằng một nhân vật còn… cứng đầu hơn (“cứng đầu” chỉ là một cách nói, mà ở đây không hề có ý xúc phạm).
Đưa Chelsea lên ngôi vô địch Premier League ngay trong lần đầu cầm quân ở Anh, Conte luôn tỏ ra dửng dưng trước mọi dấu hiệu… xuống cấp ở mùa kế tiếp. Không hẳn vì ông “ỷ” vào thành tích, mà còn vì Chelsea luôn có một đặc điểm rõ ràng: kể cả trong lĩnh vực chuyên môn, HLV trưởng chẳng phải muốn làm gì thì làm – như HLV trưởng ở nhiều CLB khác trong làng bóng Anh. Conte lặp đi lặp lại: “Tôi… chỉ là HLV trưởng”. Ý ông muốn nói: đừng ai lấy làm ngạc nhiên khi nhà vô địch Chelsea bỗng văng khỏi nhóm có vé dự Champions League, bởi đâu có nhà vô địch nào mà HLV không được quyết định lực lượng!
Lạ ở chỗ, Chelsea vẫn không hề phản ứng với một Conte “bất cần”, đến tận trước mùa bóng này mới quyết định chia tay ông và thay bằng Sarri. Câu chuyện về Sarri mùa này, thiên hạ đã nói nát nước. Nhưng tóm lại, Chelsea sẽ thay Sarri hay tiếp tục gắn bó? Nếu quả có câu trả lời hợp logic, nó đã phải xuất hiện từ lâu rồi. Nói rằng Sarri không biết tương lai (dù đây mới là mùa bóng đầu tiên), vẫn chưa đủ. Ông không thể biết, mà cũng không cần biết.
Tận cùng của sự trớ trêu: ghế HLV trưởng của Sarri hóa ra lại ổn định hơn tất cả những gì người ta có thể suy luận dựa trên thực tế về chuyên môn, và đấy là sự ổn định kỳ lạ ở đội bóng vốn đã thay HLV nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào khác ở Premier League, từ khi ông chủ Roman Abramovich xuất hiện năm 2003.
Chelsea ổn định hay không ổn định?
Bây giờ, hãy nói về chỗ ổn định khôi hài của Chelsea dưới thời Sarri. Có một sự “bất ổn định” ổn định. Suốt từ cuối tháng 9/2018 đến nay, chưa bao giờ Chelsea thắng liên tiếp nhiều hơn 2 trận ở Premier League. Chẳng có đội nào khác trong Big Six lại như thế. Mà cũng chẳng cần giàu mạnh như nhóm Big Six để người ta có thể chiến thắng 3 trận liên tiếp. Leicester, Wolverhampton, Everton, West Ham, Burnley, Brighton đều làm được cái điều đơn giản mà thầy trò HLV Sarri không hề làm được ở Premier League, tính từ vòng 4 đến nay.
Vì Sarri quá bảo thủ, cả trong lĩnh vực dùng người lẫn vấn đề chiến thuật? Vì cái gọi là Sarri-ball của ông rút cuộc cũng lộ rõ là chẳng có công dụng gì đáng kể? Nếu vậy, hãy nhìn vào khía cạnh ngược lại: Chelsea cũng chưa bao giờ mất điểm liên tiếp nhiều hơn 2 trận. Điều này chỉ có 2 đội khác trong toàn giải sánh được, và đấy tất nhiên là 2 ứng cử viên vô địch: Liverpool và Man City.
Tóm lại, Chelsea là… như thế nào? Khi bàn về cuộc đua Top 4 ở Premier League, một bình luận viên danh tiếng cho rằng Arsenal thuận lợi vì Tottenham và M.U đang xuống dốc, trong khi Chelsea… luôn là Chelsea! Muốn nói sao tùy bạn?
Mới đây, HLV Sarri lần đầu làm một điều mà có lẽ ai cũng đã làm nếu dẫn dắt Chelsea ở Premier League: xếp Callum Hudson-Odoi vào đội hình chính và thành công. Ngay vòng đấu trước đó, Sarri cũng đã làm chuyện hiếm thấy là sớm thay cầu thủ “con cưng” Jorginho ra khỏi sân. Kết quả là Chelsea thắng 2-1 trên sân Cardiff (lần đầu Chelsea thắng ngược ở Premier League, kể từ tháng 9/2018). Có nghĩa, Sarri bây giờ đã chịu khó thay đổi? Xin được nhắc lại những “chuỗi” 2 trận liên tiếp như đã nêu!

TIP BÓNG ĐÁ UY TÍN - MUA TIP BÓNG ĐÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *