Tin bóng đá

Oezil ‘phiên bản mới’ làm Emery hài lòng

TIP BÓNG ĐÁ UY TÍN - MUA TIP BÓNG ĐÁ

Anh đã đá chính thường xuyên hơn. Anh tham gia phòng thủ tích cực hơn, và nói chung là đã hòa nhập tốt vào lối chơi toàn đội, điều mà HLV Unai Emery muốn thấy. Tóm lại, đang có một Oezil “phiên bản mới” trong giai đoạn khá thành công gần đây của Arsenal.

Nếu như Mesut Oezil được đá chính trên sân Everton, thì chỉ bấy nhiêu đã là một chi tiết mới hết sức thú vị: lần đầu tiên trong năm 2019, Oezil được đá chính trên sân đối phương ở Premier League. Tính chung cả mùa, Oezil chỉ mới đá chính 4 trận trên sân đối phương ở trận địa này.
Việc Arsenal hầu như chỉ dùng Oezil trên sân nhà là điều hết sức “phí phạm”. Tất nhiên, phải có nguyên nhân. Vấn đề là với những gì đang được thể hiện trong thời gian gần đây, HLV Unai Emery khó có lý do nào để lại loại bỏ Oezil lần nữa.
Emery giải thích tình trạng Oezil ít khi xuất hiện trên sân đối phương ở các giải đấu trong nước: “Đôi khi, anh ta chấn thương. Đôi khi, chúng tôi cần thi đấu cách khác”. Vế sau đáng chú ý hơn: “cách khác” là gì, mà Emery lại không thể dùng Oezil?
Oezil 'phiên bản mới' làm Emery hài lòng
Oezil (áo đỏ) nay đã thi đấu năng nổ và có tinh thần chiến đấu cao hơn nhiều
Một mặt, Emery đã thể hiện rõ rằng ông rất linh động với những cách chơi khác nhau, theo những sơ đồ khác nhau. Mặt khác, đá trên sân đối phương thì trên nguyên tắc là phải thận trọng, với kỷ luật chiến thuật là ưu tiên số một.
Khi Emery nói ông cần Oezil tham gia nhiều hơn vào chiến thuật toàn đội thì đấy chủ yếu là việc tuân thủ kỷ luật chiến thuật và tham gia phòng ngự. Ai cũng biết, Oezil là một ngôi sao tấn công, nổi bật về tính sáng tạo. Đấy là đặc điểm tương phản với những điều vừa nêu. Và theo Emery, nếu Oezil “chỉ như thế”, thì xem ra chưa đủ.
Trong trận gặp Newcastle gần đây, Oezil tỏa sáng trong phần việc tấn công của mình. Anh tạt bóng, chuyền bóng ở khu vực tấn công và kiến tạo cơ hội nhiều nhất trên sân. Anh có những pha xử lý tuyệt vời trong lĩnh vực chạm hoặc lừa bóng. Anh được trao giải cầu thủ hay nhất trận đấu. Đấy là Oezil trên bề mặt, hoặc trong mắt người xem.
Còn trong nội bộ Arsenal, Oezil lại hay nhất khi anh… không có bóng. Emery phải hết lời khen ngợi Oezil sau trận đấu này, và đấy không phải là trận duy nhất cho thấy khác biệt. Ngôi sao người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã đá chính cho Arsenal ở 3 trong 4 trận gần đây tại Premier League – ngược hẳn với con số 1 trong 8 trận ngay trước đó.
Vấn đề nằm ở cách chơi, chứ không phải phong độ. Oezil di chuyển rộng, tích cực, và làm tốt mọi việc cần làm cả trong tấn công lẫn phòng ngự. Có phải là một sự trùng hợp tuyệt vời, khi Oezil thay đổi hẳn trong giai đoạn mà Arsenal đang khá thành công? Suất dự Champions League của thầy trò Emery ngày càng trở nên chắc chắn trong khi Chelsea, M.U, thậm chí cả Tottenham đều phải run rẩy.
Trên nguyên tắc, 4-2-3-1 vẫn là sơ đồ thích hợp với Oezil hơn cả, nhưng anh vẫn chơi được trong sơ đồ 3-4-1-2, và sẵn sàng diễn “vai phụ” trong sơ đồ 4-3-1-2. Emery khẳng định: sơ đồ nào cũng được, bởi Oezil đã thật sự hòa nhập rồi.
Giá trị phòng ngự của Oezil
Trong trận đấu gần đây nhất (thắng Newcastle 2-0 ở Premier League), Mesut Oezil di chuyển tổng cộng 9,9km và đoạt lại bóng cho đội mình 11 lần, dù anh bị thay ra sân ở phút 84. Quãng đường di chuyển của Oezil chỉ thua Matteo Guendouzi và Ainsley Maitland-Niles (các cầu thủ này đá đủ 90 phút). Suốt 2 mùa bóng gần đây, chưa bao giờ Oezil đoạt lại bóng nhiều như thế. Cần nhớ: Oezil trước tiên là một ngôi sao tấn công.

TIP BÓNG ĐÁ UY TÍN - MUA TIP BÓNG ĐÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *