Man City vĩ đại nhất kỷ nguyên Premier League

Cây bình luận nổi tiếng Gabriele Marcotti khẳng định: Manchester City hiện thời chính là đội bóng vĩ đại nhất trên sân cỏ Anh trong kỷ nguyên Premier League. Vĩ đại ở những chi tiết nào, theo Marcotti?

Xin được lưu ý: Marcotti không nói về Man City “trong mùa bóng này”. Ông cũng chẳng gọi đấy là “nhà vô địch vĩ đại nhất”. Đấy là “đội bóng” vĩ đại nhất.
Có những nhà vô địch Champions League chỉ kết thúc ở vị trí số 5 hoặc số 6 trong cùng mùa bóng tại Premier League (Liverpool hoặc Chelsea). Cũng có nhà vô địch đăng quang ở cả Champions League lẫn Premier League, như M.U, nhưng điểm số của M.U ở Premier League trong những mùa ấy chỉ là 79 hoặc 87. Man City của Pep vô địch Premier League trong 2 mùa bóng với tổng điểm 198, từ con số tối đa có thể là 228. Họ đoạt 5 trong 6 chiếc cúp trong nước. Họ vô địch cả với hình ảnh dẫn 15 điểm vào tháng 12, hoặc chỉ hơn 1 điểm ở vòng cuối cùng.
Marcotti nhấn mạnh: Man City như thế mà vẫn không vô địch Champions League đơn giản là vì mọi chuyện đều có thể xảy ra ở Champions League. Ví dụ như bạn có thể bị loại chỉ vì luật bàn thắng trên sân đối phương. Điều đáng phục nhất nơi Man City là họ kết hợp được hai yếu tố quan trọng mà rất ít đội làm được: hiệu quả và vẻ đẹp nghệ thuật.
Man City vĩ đại nhất kỷ nguyên Premier League

Cách mua cầu thủ của Man City là một trong những chỗ nói lên sự vĩ đại của Pep Guardiola. Man City không hề mua loại ngôi sao đã định hình. Fernandinho chơi bóng ở Ukraine đến tuổi 28, và chỉ được khoác áo ĐT Brazil khi đã 27 tuổi. David Silva đến từ Valencia ở tuổi 24, trong tư cách một cầu thủ “thuộc tỉnh lẻ”. Raheem Sterling chỉ là cầu thủ trẻ “hứa hẹn”, không hơn không kém. Aymeric Laporte chưa hề khoác áo ĐTQG, không được các đội bóng lớn lưu ý. Ederson chỉ mới chơi bóng đỉnh cao 1 mùa. Bernardo Silva, Ilkay Guendogan, Leroy Sane, Oleksandr Zinchenko… đều như thế cả: chẳng ai đáng gọi là ngôi sao lớn.
Họ đều tiến bộ hẳn sau khi gia nhập Man City. Đến đây, xin được nhắc lại: Marcotti không nói về “Man City mùa này”. Họ không trở nên vĩ đại chỉ trong một mùa. Phải có hẳn một quá trình để Pep làm nên một đội như vậy, và đấy thật sự là một công việc khó khăn, đáng phục. Man City hiện thời không bao giờ là một bộ sưu tập ngôi sao bóng đá. Pep huấn luyện những cầu thủ bình thường và làm nên một đội bóng ngôi sao, chứ không phải là đội bóng của những ngôi sao.
Trong đội bóng ngôi sao ấy, chẳng có cầu thủ nào là không thể thay thế. Mọi cầu thủ đều cố gắng hết sức để trở nên có ích cho toàn đội, dù họ chơi bóng trên sân hay ngồi dự bị. Đấy phải là một đội bóng vĩ đại trên sân tập, trước khi họ trở nên vĩ đại trong các trận đấu. Cũng rất đáng nói, khi Pep xây dựng cho Man City một đội bóng vĩ đại, rất khác với những đội bóng vĩ đại khác.
Pep Guardiola xuất sắc chỗ nào?
Pep Guardiola đến Bayern khi đội bóng này đã vô địch Champions League, và 1 năm sau thì ông huấn luyện những nhà vô địch World Cup. Barcelona cũng vậy: đã vô địch Champions League trước khi Pep làm HLV trưởng. Và sau đó thì ông huấn luyện Lionel Messi cùng những nhà vô địch World Cup. Man City khác hẳn ở chỗ: cầu thủ trong tay Pep đều coi như “chẳng có gì”. Thậm chí trong đội hiện nay chỉ có 4 cầu thủ – Sergio Aguero, David Silva, Fernandinho, Vincent Kompany – từng vô địch Premier League trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top